fbpx

Phong cách

Wabi-Sabi​

Dấu ấn Wabi-Sabi

Wabi-Sabi (Sá Tịch) là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến để định nghĩa cho nét đẹp văn hóa và thẩm mỹ Nhật Bản. Nó thể hiện một cách đầy đủ thế giới quan của con người nơi đây. Về mặt kiến trúc, người ta lột tả phong cách này bằng những tinh thần rất Nhật Bản như: Tối giản, khiêm nhường, gần gũi, gần gũi với thiên nhiên, và vô thường (không hoàn mỹ – bất đối xứng).

Một vẻ đẹp đầy triết lý và sâu sắc, một sự tương phản dịu dàng giữa tinh tế và không hoàn hảo. Hãy để PANDA đưa bạn đi trong hành trình tìm hiểu về Wabi-Sabi ngày hôm nay.

Góc nhìn của người Nhật về kiến trúc

Với những vị gia chủ mong muốn sự bình lặng, trầm lắng và một không gian tinh tế. Phong cách Wabi-Sabi sẽ đáp ứng rất tốt. Tuy vậy sẽ luôn có những lưu ý cho quý vị trong bất cứ thiết kế nào

Hòa quyện với thiên nhiên: Wabi-Sabi là cuộc gặp gỡ giữa con người và thiên nhiên, giữa sự sống và sự qua đi. Sự thô mộc và tinh tế không đối địch, mà hòa quyện tạo nên những tác phẩm nghệ thuật nội thất độc đáo. Nơi những vật liệu tự nhiên được kết hợp với cuộc sống hiện đại một cách nhẹ nhàng, tinh tế.

Không gian tối giản: Như đã nói, sự cần kiệm – khiêm nhường của người Nhật được thể hiện qua những không gian vô cùng đơn giản hóa. Đối với Wabi-Sabi, sự tối giản không phải là khắc khổ hay thiếu thốn. Bằng cách loại bỏ những thứ không thật sự cần thiết ra khỏi cuộc sống, chúng ta sẽ giữ lại được những điểm nhấn tinh tế. Không gian tối giản không bị áp đặt, mà tự nhiên tồn tại như nhịp điệu của cuộc sống, tạo ra sự thoải mái và tĩnh lặng.

Sự không hoàn hảo: Vẻ đẹp trong mắt các kiến trúc sư Nhật Bản không chỉ nằm ở sự hoàn mỹ, tỉ mỉ trong từng chi tiết. Mà cao cấp hơn một chút, sự bất đối xứng, gồ ghề hay những giấu vết của thời gian đem lại cảm xúc rất rõ ràng cho người sử dụng

Vẻ đẹp mộc mạc: Để lột tả được không gian và văn hóa Wabi-Sabi một cách tự nhiên nhất. Các kiến trúc sư sẽ chọn từng nguyên vạt liệu với tấm lòng trân trọng thiên nhiên. Sự đa dạng của gỗ, đá và kim loại thể hiện chất thô mộc, lắng đọng dịu dàng. Một cách văn hoa thì chúng ta có thể lắng nghe từng hạt gỗ mềm, từng viên đá nói lên câu chuyện của chính chúng.

Ứng dụng Wabi-Sabi trong thiết kế

Cây xanh: Vì tính chất gần gũi với thiên nhiên của mình, cây xanh luôn là một phần không thể thiếu của Wabi-Sabi. Không chỉ là một loại trang trí điểm nhấn trong không gian, mà còn là ngoại cảnh, không khí hít thở của gia chủ. Nếu bạn có 1 khu vườn, hãy mở cửa kính tối đa. Nếu bạn chỉ có một căn hộ, hãy biến ban công của nó thành nơi ngăn cách giữa bạn và thế giới ồn ào, bụi bặm bên ngoài.

Màu sắc, vật liệu: Có lẽ đây là một trong những điểm kén khách nhất của Wabi-Sabi. Tone màu chủ đạo của phong cách này là màu xám nhạt, beige và màu gỗ sáng. Đối với những người yêu thích thì trường màu này thể hiện rất tốt sự nhã nhặn, tinh tế. Nếu bạn là người trẻ với cá tính mạnh, thích không khí tươi sáng, vui vẻ thì có lẽ phong cách này không đáp ứng đủ tốt. Các vật liệu sử dụng trong thiết kế chủ yếu có nguồn gốc thiên nhiên (gỗ tự nhiên, đá tự nhiên, mây…). Các kiến trúc sư cũng có thể sử dụng vật liệu công nghiệp với chất cảm càng thô mộc càng tốt.

Diện tích: Đối với Wabi-Sabi nói riêng. Tiêu chí đầu tiên để thể hiện tốt đó là một diện tích không quá nhỏ. Một không gian đủ lớn sẽ làm cho cảm xúc bao trùm lên con người. Với những không gian nhỏ, sự tối giản trong đường nét cần được đẩy mạnh.

Đường nét, hình khối: Wabi-Sabi là sự kết hợp hoàn hảo giữa các đường thẳng mạch lạc và các chi tiết uốn lượn. Có thể nói giống như đa phần chúng ta tưởng tượng về cách thiết kế Nhật bản: toàn bộ những khu vực nhân tạo đều dùng đường thẳng, hình phẳng, viền mảnh – cực kỳ tối giản. Nhưng điểm nhấn trong không gian đến từ những hình khối uốn lượn. Sự uốn lượn ở đây thường bất đối xứng, phi logic, mang những hình dáng tự nhiên.

Lời Khuyên

Với những đặc điểm về sự bình lặng, tinh tế của mình. Wabi-Sabi sẽ phù hợp với những vị gia chủ độ tuổi trung niên, hoặc những người hướng nội hay thích sự nhẹ nhàng, an yên. Nếu bạn bị thuyết phục bởi vẻ đẹp của phong cách này, hãy cân nhắc với tất cả mọi người trong gia đình để chắc chắn rằng không ai bị cảm thấy nhàm chán.

Wabi-Sabi có thể áp dụng ở hầu hết mọi không gian lưu trú và đặc biệt phù hợp với những không gian vừa phải, không quá rộng và không quá nhỏ. Như biệt thự phố (trong khu đô thị), nhà phố có vườn, căn hộ chung cư lớn. Đương nhiên với những cá tính rất riêng biệt này, Wabi-Sabi sẽ khó lòng áp đặt cho những không gian công cộng lớn.